ข่าวแจ้งตลาดหลักทรัพย์

ลงนามในสัญญาแก้ไขเพิ่มเติมสัญญาซื้อขายน้ำประปากับกปภ.

30 ธันวาคม 2551

เลขที่ TTW/0610/08

30 ธันวาคม 2551

เรื่อง แจ้งการลงนามในสัญญาแก้ไขเพิ่มเติมสัญญาซื้อขายน้ำประปากับการประปาส่วนภูมิภาค

เรียน กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

บริษัท น้ำประปาไทย จำกัด (มหาชน) ('บริษัทฯ') มีสัญญาซื้อขายน้ำประปากับการประปา ส่วนภูมิภาค ('กปภ.') เป็นระยะเวลา 30 ปี โดยเริ่มทำการผลิต และจ่ายน้ำประปาให้กับผู้ใช้น้ำซึ่งเป็น ลูกค้าของกปภ. ในเขตจังหวัดนครปฐม และจังหวัดสมุทรสาคร นับตั้งแต่ปี 2547 เป็นต้นมา ด้วยกำลัง การผลิตสูงสุด 320,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน ('ลบ.ม./วัน') ในขณะที่ กปภ. รับซื้อน้ำประปาในปริมาณ ขั้นต่ำที่ 300,000 ลบ.ม./ วัน

บริษัทฯ ประเมินแล้วว่าอาจเกิดปัญหาขาดแคลนน้ำประปาในเขตพื้นที่ส่งจ่ายน้ำของบริษัทฯ ในอนาคตอันใกล้นี้ ดังนั้น เพื่อเป็นการรองรับความต้องการใช้น้ำประปาที่เพิ่มขึ้นดังกล่าว และเพื่อ สนับสนุนนโยบายของรัฐบาลในการใช้น้ำประปาทดแทนการใช้น้ำบาดาล บริษัทฯ จึงได้เสนอต่อ กปภ. ที่ จะขยายกำลังการผลิตจากระบบผลิตและส่งน้ำประปาเดิมของบริษัทฯ และมีความยินดีที่จะเรียนให้ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยได้ทราบว่าบัดนี้ บริษัทฯ ได้ลงนามในสัญญาแก้ไขเพิ่มเติมสัญญาซื้อ ขายน้ำประปาเดิมกับ กปภ.แล้วเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2551 โดยมีสาระสำคัญของสัญญาแก้ไข เพิ่มเติมสัญญาดังกล่าว ดังนี้

1. ปริมาณรับซื้อน้ำประปาขั้นต่ำ ณ วันเริ่มซื้อขายน้ำประปาส่วนเพิ่มเท่ากับ 9,000 ลบ.ม./ วัน และปรับเพิ่มทุกรอบปี ๆ ละ 9,000 ลบ.ม./วัน จนถึง 54,000 ลบ.ม./วัน ในปีที่ 6 และ คงไว้ซึ่งปริมาณรับซื้อน้ำประปาขั้นต่ำที่ 54,0000 ลบ.ม./วัน ตลอดระยะเวลาตามสัญญา เดิม

2. วันเริ่มซื้อขายน้ำประปาส่วนเพิ่ม คือ ภายในไม่เกิน 660 วัน นับแต่วันลงนามในสัญญา แก้ไขเพิ่มเติม หรือ ไม่เกินวันที่ 19 ตุลาคม 2553

3. ราคาค่าน้ำประปาในข้อ 4 จะปรับทุกรอบปี (12 เดือน) นับแต่วันลงนามในสัญญาแก้ไข เพิ่มเติม ตามดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป (General Consumer Price Index) ของภาคกลาง ประจำเดือนพฤศจิกายน แต่ไม่เกินร้อยละ 4

4. ราคาค่าน้ำประปาส่วนเพิ่มจาก 300,000 ลบ.ม./วันเท่ากับ 10.52 บาท/ลบ.ม. (ไม่รวม ภาษีมูลค่าเพิ่ม)

อนึ่ง ระหว่างที่บริษัทฯ อยู่ในระหว่างการก่อสร้างเพื่อขยายกำลังการผลิตนี้ บริษัทฯ ยังคงให้ ส่วนลดต่อ กปภ. ในอัตราร้อยละ 60 ของราคาค่าน้ำประปาปกติตามสัญญาซื้อขายน้ำประปาเดิมสำหรับ น้ำประปาส่วนที่เกินกว่า 300,000 ลบ.ม./วัน จนกว่าจะถึงวันเริ่มซื้อขายน้ำประปาส่วนเพิ่ม จึงจะนำ ราคาค่าน้ำประปาตามข้อ 4 มาบังคับใช้ ทั้งนี้ เมื่อการก่อสร้างแล้วเสร็จ บริษัทฯ จะมีกำลังการผลิต สูงสุดที่ 440,000 ลบ.ม./วัน

จึงเรียนมาเพื่อกรุณาทราบ

ขอแสดงความนับถือ

(สมเกียรติ ปัทมมงคลชัย)
ผู้จัดการฝ่ายบัญชีและการเงิน

สำนักงานกรรมการผู้จัดการ